Bán hàng online cho người mới bắt đầu dễ hay khó ?

Làm sao để bán hàng online cho người mới bắt đầu có hiệu quả và tốn thật ít chi phí ?

Bán hàng online là công việc không còn xa lạ với mọi người đặc biệt là với các bạn trẻ. Một số người xem đây là công việc làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Số lượng người bán hàng online kiếm mức mức thu nhập rất khá thường chuyển hẳn sang kinh doanh online cũng rất nhiều.

Vậy làm sao để bán háng online hiệu quả tốn thật gì chí phí ?

Hãy đọc kỹ và suy ngẫm những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiên bạc nhé.

Trước tiên cần biết bán hàng online nên bán gì ?

 • Trong tất các kế hoạch kinh doanh online hiện tại, bước đầu tiên là việc nghiên cứu, lựa chọn sản phẩm. Lựa chọn đúng sản phẩm sẽ giúp ích rất nhiều cho người bán hàng trên mạng như : Tránh được những đối thủ lớn, giảm chi phí marketing đáng kể, giảm thời gian tư vấn và chốt đơn hàng, chốt được một đơn hàng với số lượng lớn…
 • Nếu chọn sai sảm phẩm để bán online có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức… nhưng tỷ lệ thành công hay lợi nhuận rất ít. Cái mà bạn thu về chỉ là thêm một lần kinh nghiệm thất bại. Nếu vậy hãy tăng tỷ lệ thành công ngay từ bước đầu tiên là lựa chọn sản phẩm để kinh doanh online.

Có những loại sản phẩm nào để kinh doanh online ?

 • Bước đầu tiên hãy lựa chọn những sản phẩm dễ bán, giá trị nhỏ, không cần phải bỏ tiền ôm hàng. Tại sao vậy ? Các loại sản phẩm thường có giai đoạn “hot” cố định trong một khoảng thời gian. Hết thời gian này lượng nhu cầu sẽ giảm và khả năng sẽ có một lượng hàng nhất định sẽ bị tồn kho, do vậy phần lớn lợi nhuận kiếm được sẽ bị chôn trong số hàng tồn kho này. Ví dụ : Ốp lưng điện thoại, quần áo, phụ kiện thời trang.
 • Làm sao để bán hàng trên mạng nhưng không cần ôm hàng ? Nếu bạn đang có bạn bè kinh doanh online hoặc là chủ doanh nghiệp sản xuất và có những nguồn hàng giá tốt, lưu ý rằng giá phải thật tốt và đảm bảo rằng bạn đang lấy hàng tại gốc hoặc từ người bán sỉ ( F1 ). Vì nếu lấy hàng đầu vào với chi phí cao hơn đối thủ bạn đã mất đi lợi thế cạnh tranh ngay từ ban đầu, lợi nhuận trên mỗi đơn hàng thấp hơn đối thủ là một thiệt thòi rất lớn, không bị thua lỗ đã là một điều may mắn rồi đó.
 • Hiện nay có những dòng sản phẩm để bán online mà không cần như “Bán hàng qua tiếp thị liên kết”. Đây là hình thức bán hàng khá đơn giản và rất phổ biến ở nước ngoài, bạn chỉ cần tham gia vào hệ thống bán hàng liên kết, trên đó có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau từ hữu hình đến vô hình như hàng điện máy, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm hay các khóa học online, tìm kiếm người mua tour du lịch, đặt phòng khách sạn… Khi tham gia bán hàng qua hình thức tiếp thị liên kết hãy lựa chọn hơn 1 sản phẩm để chạy trong 1 thời điểm. Mục đích là để đo lường xem sản phẩm nào hiệu quả nhất, mang về nhiều lợi nhuận nhất để dành nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn cho sản phẩm đó.

Khách hàng mua hàng online như thế nào ?

 • Hiểu về hành vi của khách hàng khi mua sắm online sẽ giúp các chủ shop tăng số lượng đơn hàng đáng kể. Bán hàng online và bán hàng truyền thống đều có một điểm chung là người bán hàng sẽ quảng cáo sản phẩm của mình ở những nơi mà khách hàng sẽ đến, những nơi mà khách sẽ đi qua.

Vậy đâu là nơi khách hàng sẽ ghé qua thường xuyên ?

 • Mạng xã hội : Không thể phủ nhận rằng trong xu thế hiện tại với người người, nhà nhà từ già trẻ lớn bé hầu như đều có cho riêng mình 1 chiếc Smart phone và có 1 tài khoản Zalo, Facebook… cho minh. Đây là nơi khách hàng của bạn sẽ ghé thăm mỗi ngày và hiện tại đang tạo ra một tỷ trọng đơn hàng không hề nhỏ cho các chủ Shop. Đơn giản là nếu sản phẩm của bạn phù hợp thì bạn bè, gia đình của mình sẽ trở thành khách hàng rất nhanh khi thấy một mẫu post mà bạn đăng trên tường mạng xã hội của mình. Đây là cách bán hàng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên để bán được số lượng lớn đơn hàng có thể bạn cần chi tiền quảng cáo trên các mạng xã hội để giúp người dùng nhìn thấy sản phẩm của mình nhiều hơn. Hiện nay cả Zalo và Facebook đều có chức năng quảng cáo với giao diện rất dễ sử dụng.
 • Những website tin tức : Ngày nay những trang tin tức lớn như vnexpress, tuoitre, 24h… đang dần thay thế cho báo giấy truyền thống, lượng người truy cập những website này rất lớn và ổn định. Do vậy trên đó luôn hiển thị hàng ngàn những quảng cáo và không tinh ý nhiều người sẽ tưởng rằng mình đã mua hàng qua những website này một cách tình cờ. Không hề nhé. Trên đó luôn tràn ngập những quảng cáo có chủ đích. Bạn vẫn có thể thử tuy nhiên mức phí đăng một bài viết trên những website này không hề rẻ ( tiền triệu cho mỗi bài viết ) nên bạn cần cân nhắc kỹ về mức giá và hiệu quả thủ về trước khi triển khai.
 • Tìm kiếm qua google : Ở Việt Nam hầu như rất nhiều người khi có vấn đề thắc mắc đều nhờ bác Gồ giúp đỡ, do đó khi cần mua một sản phẩm nào đó trên mạng thì Google vẫn là  phương án ưu tiên số một. Và để bán hàng qua google, chắc chắn bạn sẽ cần đến 1 website, có thể là website của chính bạn hoặc có thể là những website thương mại hàng đầu hiện nay như Lazada, Shopee, Chotot…. Nếu là website riêng các chủ shop có thể chủ động chi tiền cho quảng cáo adword hoặc tối ưu hóa website để hiển thị trên những vị trí đầu tiên của kết quả tìm kiếm ( SEO ). Tuy nhiên về lâu dài lời khuyên của mình các bạn vẫn nên đầu tư riêng cho mình một website bán hàng, chi phí để làm 1 website hiện nay không lớn ( dưới 1 triệu đồng ) nếu bạn sẵn sàng dành thời gian để tự thiết kế. Hoặc thuê các đơn vị thiết kế website ( mức giá nên chọn trong khoảng 5-10 triệu đồng ). Những khách hàng ghé qua website của bạn từ google đều là những khách hàng rất tiềm năng và khả năng chốt được đơn hàng rất cao, vấn đề là họ có nhìn thấy sản phẩm của bạn từ google hay không và nếu nhìn thấy bạn có thuyết phục được được họ mua hàng hay không sẽ là chủ đề mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn ở một bài viết khác nhé.

Cách kinh doanh online trên facebook.

 • Bước 1 : lựa chọn sản phẩm muốn đăng bán.
 • Bước 2 : Chuẩn bị nội dung quảng cáo và hình ảnh sản phẩm, có thể copy từ các bài viết quảng cáo sẵn có trên mạng hoặc bạn có thể sáng tạo nội dung riêng cho mình. Bản thân tôi khi bán một sản phẩm luôn tự viết riêng các mẫu quảng cáo cho mình. Bạn cũng có thể tự làm nếu cảm thấy mình có đủ kiến thức và khả năng sáng tạo. Di nhiên trong những bước đầu tiên khó ai tránh được những sai lầm khi viết quảng cáo. Nhưng qua thời gian tin chắc các sẽ ngày càng viết quảng cáo hay hơn, lôi cuốn hơn và tăng tỷ lệ chốt đơn hàng được nhiều hơn.
 • Bước 3 : Đăng quảng cáo lên tường cá nhân của facebook hoặc google, hoặc đăng lên Fanpage ( Trang facebook ) và trả tiền cho Facebook để hiển thị quảng cáo đến người dùng nhiều hơn. Công cụ Facebook cho phép nhà quảng cáo “Nhắm mục tiêu” rất chi tiết đến đối tượng họ muốn hướng tới. Cụ thể như vị trí, độ tuổi, thiết bị mà họ đang sử dụng như Máy tính, điện thoại Android, điện thoại Iphone, máy tính bảng….
 • Bước 4 : Chờ xem phản hồi của khách hàng khi nhìn thấy quảng cáo của bạn, nếu tỷ lệ ra đơn tốt và lợi nhuận ổn ( sau vài ngày ) bạn có thể duy trì quảng cáo hoặc tăng ngân sách quảng cáo mỗi ngày. Còn nếu tỷ lệ ra đơn hàng chưa được như ý bạn nên thay đổi quảng cáo như nội dung, đối tượng đang nhắm tới.
 • Bước 5 : Khi đơn hàng đã phát sinh hãy gọi điện xác nhận lại đơn hàng một lần nữa.
 • Bước 6 : Gửi hàng, có rất nhiều đơn vị giao hàng uy tín trên thị trường, hãy lựa chọn một vài đơn vị và hợp tác một thời gian, sau đó nếu bạn hài lòng với đơn vị nào nhất thì hãy hợp tác với họ lâu dài hơn nhé.
 • Bán hàng qua Zalo cũng khá đơn giản và giao diện cũng gần tương tự facebook nên mình không đề cập sâu ở đây.

Học bán hàng online qua google ?

 • Bước 1 : Lựa chọn sản phẩm.
 • Bước 2 : Tạo 1 website để bán hàng, giao diện website WordPress hiện đang phổ biến nhất và khá dễ để sử dụng. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng WordPress tại đây.
 • Bước 3 : Đăng bài viết chứa thông tin sản phẩm lên website.
 • Bước 4 : Chạy quảng cáo Google Adword để đưa khách hàng tới bài viết trên website của bạn đã tạo ở trên.
 • Bước 5 : Chốt đơn hàng, có thể chốt qua điện thoại ( khi khách hàng gọi tới từ website ) hoặc để những mẫu Form đặt hàng trên web, khi khách hàng nhấp vào Đăng ký thì thông tin đặt hàng sẽ gửi đến bạn qua email, hãy gọi lại để xác nhận đơn hàng một lần nữa trước khi gửi hàng.
 • Bước 6 : Giao hàng.
 • Bước 7 : Chăm sóc sau bán hàng để có thể bán thêm và tăng tỷ lệ khách hàng trở lại mua hàng lần nữa.

Bán hàng qua các website thương mại :

Đang cập nhật

Bán hàng online bằng Remarketing đem lại hiệu quả cao.

Đang cập nhật

Học kinh doanh online hiệu quả cấp tốc như thế nào ?

Đang cập nhật

Kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả.

Đang cập nhật

Kinh doanh online nếu bạn không có vốn ?

Đang cập nhật

Cach-ban-hang-online-hieu-qua-cho-nguoi-moi