Thẻ tín dụng là gì ?

the-tin-dung-la-gi

Thẻ tín dụng là gì ? Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thường hay thắc mắc và quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về cách thức và chức năng của thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là loại thẻ có hình dạng giống với thẻ ATM

 • Thẻ tín dụng cũng được làm bằng chất liệu giống với thẻ ATM, cũng có tên chủ thẻ, 16 chữ số thẻ, ngày cấp hoặc ngày hết hạn, mã bảo mật.
 • Thẻ tín dụng còn được gọi là thẻ Visa, được trang bị chip bảo mật hoặc sóng điện từ ( có thể quẹt máy Pos khi để thẻ ở gần máy.

Có hai loại thẻ tín dụng là Credit và Debit

Thẻ Credit Thẻ Debit
Phải đủ điều kiện mới có thể mở thẻ. Hồ sơ mở thẻ phức tạp hơn. Cần phải chứng minh thu nhập. Đăng ký dễ dàng, chỉ cần đến trực tiếp ngân hàng. Không cần chứng minh thu nhập.
Thời gian mở thẻ từ 3-10 ngày Nhận thẻ ngay trong vòng 1 giờ. ( hoặc lâu hơn tùy vào ngân hàng ). Ngân hàng ACB đăng ký thẻ Debit có thể nhận thẻ ngay và luôn.
Chi tiêu trước, trả tiền sau. Nạp tiền vào mới được chi tiêu ( giống như thẻ ATM )
Ngày tới hạn thanh toán cố định hàng tháng Không có ngày tới hạn thanh toán.
Phí thường niên cao hơn thẻ Debit Phí thường niên thấp hơn thẻ Debit
Nhiều chương trình ưu đãi hơn như giảm giá, hoàn tiền trực tiếp trên giao dịch, tích lũy dặm bay. Ít ưu đãi hơn thẻ Credit, chủ yếu dùng chức năng thanh toán quốc tế, mua hàng online.
Có hạn mức sử dụng Hạn mức phụ thuộc vào số dư của thẻ. Không giới hạn số tiền nạp vào.

 Sự khác biệt giữa thẻ tín dụng ( Credit ) và thẻ ATM

Thẻ tín dụng Thẻ ATM
Thanh toán quốc tế Thanh toán trong nước.
Yêu cầu hồ sơ mở thẻ Mở thẻ chỉ cần CMND
Chi tiêu trước, trả tiền sau Chi tiêu theo số dư của thẻ
Phí rút tiền mặt cao ( từ 4%) cộng với lãi suất Phí rút tiền mặt rất thấp.
Không yêu cầu mật khẩu khi cà máy pos Cần nhập mật khẩu khi cà máy pos
Không thể chuyển tiền online Có thể chuyển tiền online
Cẩn trọng khi sử dụng vì có thể dính nợ xấu, lãi phạt. Không phải lo lắng về lãi phạt, nợ xấu.
Phí cà thẻ tại máy pos cao, trung bình 2% Phí cà thẻ rất thấp.
Có thể mất tiền nếu làm mất thẻ hoặc thông tin thẻ. Kẻ gian có thể sử dụng thông tin trên thẻ để mua hàng online mà không cần mã OTP an toàn hơn thẻ tín dụng, muốn cà thẻ hay thanh toán online cần có mật khẩu hoặc OTP

Điều kiện để được cấp thẻ tín dụng là gì ?

 • Lương chuyển khoản từ 5 triệu/ tháng. Một số ngân hàng như Sacombank, Vpbank vẫn duyệt lương tiền mặt từ 7 triệu/tháng.
 • Khách hàng không dính nợ xấu.
 • Mức độ khó khi duyệt mở thẻ tùy thuộc vào chính sách mỗi ngân hàng. Các ngân hàng quốc tế thường xét duyệt hồ sơ mở thẻ khó hơn các ngân hàng trong nước.

Chức năng của thẻ tín dụng

 • Mua hàng online : Hầu như các website bán hàng ngày nay đều có chức năng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Đơn giản và nhanh chóng.
 • Thanh toán trước, trả tiền sau : Khách hàng dùng thẻ sẽ được quyền thanh toán trước và nạp tiền vào thẻ với thời gian tối đa lên tới 55-60 ngày. Sử dụng rất tiện lợi nếu người dùng không có sẵn tiền mặt.
 • Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng : Một ưu điểm là những lúc cần thiết khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Số tiền tối đa khoảng 80% hạn mức của thẻ tín dụng. Lưu ý là sẽ có phí rút tiền mặt ( trung bình 4% trên số tiền rút ) và có lãi suất tính trên số tiền rút x số ngày sử dụng. Thường mức lãi suất vào khoảng 2%/tháng.
 • Thanh toán quốc tế : Các cá nhân, chủ doanh nghiệp khi mua hàng hoặc sử dụng các dịch vụ của công ty nước ngoài cần có thẻ Visa để thanh toán. Ví dụ như Google, Facebook… chỉ chấp nhận thanh toán qua thẻ Visa chứ không chấp nhận thanh toán qua thẻ ATM.
 • Thanh toán tại máy Pos khi mua hàng : Sử dụng thẻ Visa để thanh toán mua hàng vô cùng tiện lợi, tránh việc phải mang quá nhiều tiền mặt trong người. Thường các máy Pos có thu phí cà thẻ tuy nhiên phần phí này sẽ do doanh nghiệp ( chủ sở hữu máy pos ) chi trả cho ngân hàng. Thêm đó khách hàng cà thẻ nhiều còn được hoàn tiền từ ngân hàng. Số tiền hoàn hàng tháng lên tới 600,000 vnd tương đương 7,2 triệu/năm.

Trên đây là tất cả thông tin để khách hàng hiểu rõ “thẻ tín dụng là gì ?”. Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng thẻ tín dụng cũng tồn tại rất nhiều nhược điểm. Xem thêm : Nhược điểm của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng tốt nhất năm 2019 nên có

dang-ky-mo-the-tin-dung-shinhan-bank

Thẻ tín dụng ( thẻ Visa ) đang rất phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên còn rất nhiều người đang chưa hiểu hết những công dụng, tính năng cũng như rủi ro khi sử dụng thẻ Visa tại Việt Nam. Trước tiên cùng điểm qua 10 thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay. Sau đó cũng xem xét những lợi ích và rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng.

Lưu ý : Khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng nên đăng ký mở thẻ tại 2-3 ngân hàng để tăng khả năng duyệt hồ sơ. Mỗi loại thẻ của ngân hàng có những ưu đãi khác nhau nên sử dụng cùng lúc 2-3 thẻ Visa khác nhau sẽ rất tiện lợi.

Thẻ Visa VPBank :

 • Ưu điểm :Thủ tục mở thẻ Visa VPbank khá đơn giản, khách hàng có thể đăng ký mở thẻ Vpbank online, chỉ cần chụp và gửi những hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng và nếu hồ sơ được duyệt, nhân viên ngân hàng sẽ giao thẻ tín dụng đến tận nhà cho khách hàng. Hạn mức của thẻ tín dụng VPBank khá lớn, trong khoảng 50-70 triệu. So với hạn mức thẻ tín dụng của các ngân hàng khác thì hạn mức được duyệt cho thẻ tín dụng tại ngân hàng VPbank có phần cao hơn nhiều, từ 50-100%. Hạn mức rút tiền thẻ tín dụng khá cao. Ngân hàng Vpbank hiện cũng có rất nhiều chương trình ưu đãi và liên kết tới các trường học, nhà hàng, khách sạn…Có thể sử dụng để đăng ký vay tiêu dùng Vpbank không cần thế chấp lên tới 200 triệu.
 • Nhược điểm : Thẻ tín dụng VPbank không có nhiều nhược điểm , nếu có thì đơn thuần là những vấn đề chung của thẻ tín dụng như khách hàng phải nắm rõ cách thức sử dụng thẻ tín dụng để tránh bị dính nợ xấu. Chi tiết về cách sử dụng thẻ tín dụng sẽ nói cụ thể ở phần bên dưới.

Đăng ký mở thẻ tín dụng ngay

Thẻ Visa Shinhan Bank ( đã mua lại ngân hàng ANZ )

 • Ưu điểm : Thủ tục mở thẻ nhanh đối với lương chuyển khoản. Hạn mức duyệt cao với mức lương tối thiểu chỉ 7 triệu đồng. Hồ sơ duyệt khá dễ dàng.  Là ngân hàng quốc tế nên dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt.
 • Nhược điểm : Hệ thống văn phòng và ATM không có nhiều. Nếu những khách hàng nào không hay sử dụng dịch vụ rút tiền mặt thì có thể bỏ qua nhược điểm này.

Thẻ Visa ANZ :

 • Ưu điểm : Dịch vụ hỗ trợ tại ANZ khá tốt do là dịch vụ của nước ngoài, thẻ Visa ANZ có rất nhiều chương trình liên kết và ưu đãi cho khách hàng. Số tiền được hoàn mỗi tháng lên tới 600.000 VND. Khả năng bảo mật cao nên giảm thiểu rủi ro cho khách hàng trong quá trình sử dụng.
 • Nhược điểm : Khả năng duyệt hồ sơ của ANZ khá kỹ nên tỷ lệ được duyệt thấp hơn so với các ngân hàng Việt Nam. Hồ sơ yêu cầu để mở thẻ Visa yêu cầu khách hàng phải có lương chuyển khoản qua ngân hàng nên sẽ hạn chế một số khách hàng có  lương tiền mặt tại công ty. Ngoài ra hệ thống văn phòng dịch vụ, ATM của ANZ không nhiều nên nếu bạn cần hỗ trợ trực tiếp hoặc rút tiền mặt tại các cây ATM thì sẽ có phần thiệt thòi hơn so với các ngân hàng khác.

Thẻ Visa Citibank :

 • Ưu điểm : Dịch vụ hỗ trợ tại Citibank khá tốt do là dịch vụ của nước ngoài, thẻ Visa Citibank có rất nhiều chương trình liên kết và ưu đãi cho khách hàng. Số tiền được hoàn mỗi tháng lên tới 600.000 VND. Khả năng bảo mật cao nên giảm thiểu rủi ro cho khách hàng trong quá trình sử dụng.
 • Nhược điểm : Hồ sơ yêu cầu để mở thẻ Visa yêu cầu khách hàng phải có lương chuyển khoản qua ngân hàng nên sẽ hạn chế một số khách hàng có  lương tiền mặt tại công ty. Ngoài ra hệ thống văn phòng dịch vụ, ATM của Citibank không nhiều nên nếu bạn cần hỗ trợ trực tiếp hoặc rút tiền mặt tại các cây ATM thì sẽ có phần thiệt thòi hơn so với các ngân hàng khác. Yêu cầu lương chuyển khoản từ 10 triệu/tháng.

Lưu ý : Khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng nên đăng ký mở thẻ tại 2-3 ngân hàng để tăng khả năng duyệt hồ sơ. Mỗi loại thẻ của ngân hàng có những ưu đãi khác nhau nên sử dụng cùng lúc 2-3 thẻ Visa khác nhau sẽ rất tiện lợi.

Thẻ tín dụng Sacombank :

 • Ưu điểm : Thủ tục mở thẻ khá dễ, lương chuyển khoản hoặc tiền mặt đều có thể được duyệt. Hệ thống ATM của Sacombank có ở khắp mọi nơi nên khách hàng nếu có nhu cầu rút tiền mặt để chi tiêu cũng khá dễ dàng. Rút tiền mặt tối đa 80% hạn mức thẻ, 1 lần rút được 10.000.000 VND. Bảo mật tốt
 • Nhược điểm : Thời gian mở thẻ chậm hơn đôi chút so với các ngân hàng khác.

Hồ sơ mở thẻ tín dụng cần những gì :

 1. Chứng minh nhân dân.
 2. Sổ hộ khẩu ( hoặc sổ KT3, hoặc xác nhận tạm trú )
 3. Hợp đồng lao động ( Bản photo )
 4. Sao kê tài khoản lương 3-6 tháng gần nhất ( hoặc xác nhận lương tiền mặt đối với một số ngân hàng )
 5. Điều kiện là khách hàng phải có lịch sử tín dụng tốt, chưa từng dính nợ xấu tại các ngân hàng khác ( hoặc có bị nợ xấu nhưng ở mức thấp và đã khắc phục ).

Thời gian mở thẻ Visa là bao lâu ?

 • Thường khi khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ để mở thẻ Visa theo yêu cầu thì ngân hàng thì trong vòng 7-10 ngày khách hàng có thể nhận được thẻ Visa Credit cho riêng mình.
 • Một số ngân hàng hoặc vì một số lý do nên thời gian duyệt hồ sơ mở thẻ Visa có thể lâu hơn, kéo dài từ khoảng 14-30 ngày. Hồ sơ tín dụng càng tốt thì thời gian được duyệt sẽ càng nhanh và hạn mức được duyệt sẽ càng cao 

Nhược điểm của thẻ tín dụng khách hàng cần lưu ý

nhuoc-diem-cua-the-tin-dung-la-gi

Nhược điểm của thẻ tín dụng mà khách hàng cần phải lưu ý :

 • Do thẻ tín dụng khi cà trực tiếp bằng máy Pos không yêu cầu phải có mật khẩu nên khách hàng cần lưu ý tránh để mất thẻ Visa vào tay kẻ xấu. Ngoài ra nếu kẻ xấu có được các thông tin trên thẻ như 16 số thẻ, ngày cấp/ngày hết hạn mà mã bảo mật thì hoàn toàn có thể sử dụng thẻ của bạn để thanh toán các dịch vụ online, mua hàng trên mạng. Do vậy để chắc ăn khi nhận thẻ visa từ ngân hàng thì khách hàng nên lưu toàn bộ thông tin thẻ ( đặc biệt là mã bảo mật ) vào nơi an toàn và xóa luôn mã bảo mật trên thẻ ( ở mặt sau có 3 ký tự ).
 • Rất nhiều khách hàng bị dính nợ xấu do sử dụng thẻ tín dụng : Do thẻ tín dụng có thời gian phải thanh toán tiền khá xa so với thời điểm khách hàng chi tiêu nên một số khách hàng quên mất việc phải thanh toán tiền cho thẻ Visa khi đến hạn, số tiền phải thanh toán có thể không lớn ( chỉ vài chục ngàn VND ) cũng có thể đưa khách hàng vào danh sách nợ xấu của ngân hàng. Nếu dinh nợ xấu thì việc vay vốn hay mở thẻ Visa tại tất cả các ngân hàng về sau này sẽ rất khó khăn. Nhiều ngân hàng hầu như không cung cấp dịch vụ vay vốn và mở thẻ tín dụng cho những khách hàng dính nợ xấu ( ở mức cao ). Lưu ý rằng khi bạn thanh toán tiền cho thẻ Visa thì trong vòng 24h (hoặc lâu hơn nếu rơi vào thứ 7 chủ nhật ) ngân hàng mới xác nhận đã nhận được số tiền bạn thanh toán. Do đó tránh thanh toán tiền thẻ tín dụng vào hạn chót phải thanh toán.
 • Thẻ tín dụng thường làm khách hàng chi tiêu nhiều hơn : Việc chi tiêu bằng thẻ Visa khiến khách hàng có cảm giác mình đang sử dụng một số tiền giống như không phải của mình, nên rất nhiều khách hàng thường lâm vào tình trạng mua sắm quá mức, cho đến khi nhận được sao kê từ ngân hàng thì đã lâm vào tình cảnh thiếu hụt tài chính. Đây là sai lầm mà hầu như các bạn trẻ rất dễ mắc phải.
 • Nhiều khách hàng lạm dụng việc rút tiền mặt từ thẻ Visa. Thẻ Visa Vpbank và thẻ Visa Sacombank có hệ thống ATM khá phố biến, rút tiền mặt rất tiện lợi. Tuy nhiên mức phí rút tiền thẻ tín dụng không hề rẻ, tới 4% cho mỗi lần giao dịch cộng thêm lãi suất 2%/tháng tính từ thời điểm rút. Nên khách hàng cân nhắc kỹ tránh lạm dụng dịch vụ này.

Đăng ký mở thẻ tín dụng ngay

Vì sao khách hàng nên sở hữu ít nhất một thẻ Visa

Thẻ tín dụng citibank

 

Vì sao khách hàng nên sở hữu một thẻ Visa :

 • Thanh toán được ở gần khắp mọi nơi với số tiền lớn bằng hình thức cà thẻ, không còn phải lúc nào cũng mang một số lượng lớn tiền mặt trên người.
 • Chi tiêu trước trả tiền sau, thời gian từ lúc chi tiêu cho tới lúc cần thanh toán có thể lên tới 55 ngày và hoàn toàn không có lãi suất.
 • Rút tiền mặt lúc cần thiết : Sẽ có một lúc nào đó bạn lâm vào tỉnh cảnh hết tiền thì thẻ Visa sẽ là cứu cánh khi hạn mức rút tiền mặt có thể lên tới 80% hạn mức của thẻ. Có thể rút tiền hầu như ở tất cả các cây ATM tuy nhiên ưu ý khách hàng nếu rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nên sử dụng cây ATM của cùng ngân hàng sẽ có mức phí rút tiền mặt thấp hơn so với sử dụng ATM của ngân hàng khác. Con số chênh lệch đáng kể.
 • Số tiền hoàn lại khá lớn : Hầu như thẻ Visa của các ngân hàng đều có loại thẻ dành cho khách hàng muốn được hoàn tiền nhiều nhất khi chi tiêu, số tiền hoàn lại tối đa 1 tháng có thể lên tới 600.000 VND tương đương 7,200,00 VND/Năm. Một con số đáng để cân nhắc.
 • Thanh toán các dịch vụ, mua sắm online : Hầu hết các website thương mại hiện nay đều có tích hợp chức năng thanh toán đơn hàng bằng thẻ Visa rất đơn giản và nhanh chóng. Một số dịch vụ từ nước ngoài chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa nên nếu không có sẵn một thẻ tín dụng trong người bạn sẽ mất nhiều cơ hội săn hàng giá rẻ từ các công ty nước ngoài.
 • Sử dụng thẻ Visa để vay tiền online không cần thế chấp, không cần làm hồ sơ vay, trả góp định kỳ hàng tháng.

Đăng ký mở thẻ tín dụng ngay

gtag('config', 'AW-809319480');