Thẻ tín dụng là gì ?

Thẻ tín dụng là gì ? Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thường hay thắc mắc và quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về cách thức và chức năng của thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là loại thẻ có hình dạng giống với thẻ ATM

  • Thẻ tín dụng cũng được làm bằng chất liệu giống với thẻ ATM, cũng có tên chủ thẻ, 16 chữ số thẻ, ngày cấp hoặc ngày hết hạn, mã bảo mật.
  • Thẻ tín dụng còn được gọi là thẻ Visa, được trang bị chip bảo mật hoặc sóng điện từ ( có thể quẹt máy Pos khi để thẻ ở gần máy.

Có hai loại thẻ tín dụng là Credit và Debit

Thẻ Credit Thẻ Debit
Phải đủ điều kiện mới có thể mở thẻ. Hồ sơ mở thẻ phức tạp hơn. Cần phải chứng minh thu nhập. Đăng ký dễ dàng, chỉ cần đến trực tiếp ngân hàng. Không cần chứng minh thu nhập.
Thời gian mở thẻ từ 3-10 ngày Nhận thẻ ngay trong vòng 1 giờ. ( hoặc lâu hơn tùy vào ngân hàng ). Ngân hàng ACB đăng ký thẻ Debit có thể nhận thẻ ngay và luôn.
Chi tiêu trước, trả tiền sau. Nạp tiền vào mới được chi tiêu ( giống như thẻ ATM )
Ngày tới hạn thanh toán cố định hàng tháng Không có ngày tới hạn thanh toán.
Phí thường niên cao hơn thẻ Debit Phí thường niên thấp hơn thẻ Debit
Nhiều chương trình ưu đãi hơn như giảm giá, hoàn tiền trực tiếp trên giao dịch, tích lũy dặm bay. Ít ưu đãi hơn thẻ Credit, chủ yếu dùng chức năng thanh toán quốc tế, mua hàng online.
Có hạn mức sử dụng Hạn mức phụ thuộc vào số dư của thẻ. Không giới hạn số tiền nạp vào.

 Sự khác biệt giữa thẻ tín dụng ( Credit ) và thẻ ATM

Thẻ tín dụng Thẻ ATM
Thanh toán quốc tế Thanh toán trong nước.
Yêu cầu hồ sơ mở thẻ Mở thẻ chỉ cần CMND
Chi tiêu trước, trả tiền sau Chi tiêu theo số dư của thẻ
Phí rút tiền mặt cao ( từ 4%) cộng với lãi suất Phí rút tiền mặt rất thấp.
Không yêu cầu mật khẩu khi cà máy pos Cần nhập mật khẩu khi cà máy pos
Không thể chuyển tiền online Có thể chuyển tiền online
Cẩn trọng khi sử dụng vì có thể dính nợ xấu, lãi phạt. Không phải lo lắng về lãi phạt, nợ xấu.
Phí cà thẻ tại máy pos cao, trung bình 2% Phí cà thẻ rất thấp.
Có thể mất tiền nếu làm mất thẻ hoặc thông tin thẻ. Kẻ gian có thể sử dụng thông tin trên thẻ để mua hàng online mà không cần mã OTP an toàn hơn thẻ tín dụng, muốn cà thẻ hay thanh toán online cần có mật khẩu hoặc OTP

Điều kiện để được cấp thẻ tín dụng là gì ?

  • Lương chuyển khoản từ 5 triệu/ tháng. Một số ngân hàng như Sacombank, Vpbank vẫn duyệt lương tiền mặt từ 7 triệu/tháng.
  • Khách hàng không dính nợ xấu.
  • Mức độ khó khi duyệt mở thẻ tùy thuộc vào chính sách mỗi ngân hàng. Các ngân hàng quốc tế thường xét duyệt hồ sơ mở thẻ khó hơn các ngân hàng trong nước.

Chức năng của thẻ tín dụng

  • Mua hàng online : Hầu như các website bán hàng ngày nay đều có chức năng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Đơn giản và nhanh chóng.
  • Thanh toán trước, trả tiền sau : Khách hàng dùng thẻ sẽ được quyền thanh toán trước và nạp tiền vào thẻ với thời gian tối đa lên tới 55-60 ngày. Sử dụng rất tiện lợi nếu người dùng không có sẵn tiền mặt.
  • Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng : Một ưu điểm là những lúc cần thiết khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Số tiền tối đa khoảng 80% hạn mức của thẻ tín dụng. Lưu ý là sẽ có phí rút tiền mặt ( trung bình 4% trên số tiền rút ) và có lãi suất tính trên số tiền rút x số ngày sử dụng. Thường mức lãi suất vào khoảng 2%/tháng.
  • Thanh toán quốc tế : Các cá nhân, chủ doanh nghiệp khi mua hàng hoặc sử dụng các dịch vụ của công ty nước ngoài cần có thẻ Visa để thanh toán. Ví dụ như Google, Facebook… chỉ chấp nhận thanh toán qua thẻ Visa chứ không chấp nhận thanh toán qua thẻ ATM.
  • Thanh toán tại máy Pos khi mua hàng : Sử dụng thẻ Visa để thanh toán mua hàng vô cùng tiện lợi, tránh việc phải mang quá nhiều tiền mặt trong người. Thường các máy Pos có thu phí cà thẻ tuy nhiên phần phí này sẽ do doanh nghiệp ( chủ sở hữu máy pos ) chi trả cho ngân hàng. Thêm đó khách hàng cà thẻ nhiều còn được hoàn tiền từ ngân hàng. Số tiền hoàn hàng tháng lên tới 600,000 vnd tương đương 7,2 triệu/năm.

Trên đây là tất cả thông tin để khách hàng hiểu rõ “thẻ tín dụng là gì ?”. Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng thẻ tín dụng cũng tồn tại rất nhiều nhược điểm. Xem thêm : Nhược điểm của thẻ tín dụng

gtag('config', 'AW-809319480');